Các thế chơi hon non bộ theo phong thủy của người Xứ Nghệ

Thứ năm - 25/07/2019 08:38

Hòn non bộ là thú chơi tao nhã, giàu tính nghệ thuật được tạo nên bằng cách đục những phiến đá vô tri, vô giác, uốn nắn những cây cỏ nhỏ bé thành hình dáng cổ thụ, thổi hồn vào tác phẩm tạo nên khung cảnh thiên nhiên thu nhỏ ngay tại ngôi nhà của bạn.
Các thế chơi hon non bộ theo phong thủy của người Xứ Nghệ

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thi công hòn non bộ, trải qua hơn 500 dự án thi công hòn non bộ tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, chúng tôi xin được chia sẻ với bạn đọc các thế chơi hon non bộ của người Xứ Nghệ.

Các thế chơi hòn non bộ theo phong thủy

Nghệ thuật tạo ra một non bộ được diễn tả qua ba từ: "Trí tuệ" - "Dàn Trải" - "Uyển Chuyển". Những hòn đá đứng thẳng một mình (Dàn trải), giữa chúng có những khe nhỏ thông nhau (thể hiện sự thông suốt của trí tuệ) và những hòn đá này cho phép nước chảy từ một vũng nhỏ trên đỉnh xuống từng giọt một, không quá nhanh chóng. Đỉnh của các hòn đá làm non bộ thường có kích thước lớn hơn để tạo cho người thưởng thức một cảm giác nhẹ nhàng như thể các viên đá đang cất mình bay lên. Khi thi công hòn non bộ người ta luôn cố gắng đạt sự cân bằng giữa Âm và Dương.

Ở Xứ Nghệ, người dân thường đặt hòn non bộ theo hai kiểu dáng:

- Kiểu 1: Tạo dựng những danh lam thắng cảnh , núi sông, hang động,... nổi tiếng ở Việt Nam như Vịnh Hạ Long, Hòn gà chọi,....

- Kiểu 2 :Tự sáng tạo những kiểu dáng đa dạng cho hòn non bộ theo trí tưởng tượng, hoặc các tiểu thuyết thần thoại,...

thiet ke thi cong non bo tai nghe an


Luật năm không trong thi công hòn non bộ

Để thi công hòn non bộ theo phong thủy chúng ta phải tuân thủ theo luật năm không:

- Không xuyên tâm : điều cấm kỵ là để một lỗ xuyên từ bên này qua bên kia thân hòn non bộ, không ai dám tạo ra, nếu có sẵn trong tự nhiên cũng không được đụng đến giống như người có biệt tài song lại có tật.

- Không phản chủ : Phải có hòn chủ to cao, dứt khoát, giữ vai trò sinh mệnh của hòn non bộ - phân biệt rõ chủ khách...

- Không cắt đầu hòn núi chính : Phải có phong thức là cao phong, không bị cắt bằng ngang đầu nhưng cũng không nên để đầu nhọn quắc không đẹp, làm sao cho ngọn núi phải nhấp nhô, không nhọn, không bằng, tự nhiên mới đẹp.

http archi vn Upload20Image Lan20Anh2006 090709 dscn2451jw5

- Không triệt bộ : Là phải có đường nhỏ để đi - hợp tình hợp lý chớ không bị dẫn đến đường cùng không có lối thoát...

- Không vô lý : Sắp xếp các vật trang trí hợp lý như nhà cửa, người, thú trên hòn non bộ. Chúng phải giống thực tế, giống khung cảnh thiên nhiên.

 
Gọi ngay 0388117069 để được tư vấn phong thủy miễn phí!

Nguồn tin: tieucanhsanvuondep.com

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây